CM trong bóng đá và tầm quan trọng của vị trí CM

Mỗi vị trí thi đấu trên sân đều đảm nhiệm một chức năng riêng và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu, khái niệm CM trong bóng đá là gì sẽ được Bong88 nêu bật trong bài viết dưới đây. Cùng với đó là giải thích tầm quan trọng của CM trong đội

bong88_admin2 , , 04/07/2022

Mỗi vị trí thi đấu trên sân đều đảm nhiệm một chức năng riêng và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu, khái niệm CM trong bóng đá là gì sẽ được Bong88 nêu bật trong bài viết dưới đây. Cùng với đó là giải thích tầm quan trọng của CM trong đội hình.

Những điều cần biết về CM trong bóng đá

CM trong bóng đá

CM (Center Midfielder) được dịch sang tiếng Việt là vị trí tiền vệ trung tâm. Đây là vị trí đứng ở giữa đội hình, xếp trên hàng hậu vệ và dưới hàng tiền đạo.

Trong một đội hình thi đấu bóng đá sẽ gồm có 11 người. Tiền vệ trung tâm là vị trí cực kỳ nhạy cảm khi thực hiện vai trò luân chuyển. Giữ nhịp trận đấu cũng như giúp vận hành chiến thuật được huấn luyện viên đặt ra.

Để chơi tốt ở vị trí CM hay tiền vệ trung tâm. Các cầu thủ cần đảm bảo có thể lực, khả năng bao quát trận đấu. Đồng thời, có cho mình skill đọc tình huống cùng kỹ thuật xử lý bóng đỉnh cao mới có thể hỗ trợ phòng ngự. Từ đó triển khai tấn công một cách trôi chảy và hiệu quả.

Những vai trò mở rộng vị trí tiền vệ cần thực hiện

Ngoài nhiệm vụ chính là kiểm soát bóng, luân chuyển bóng từ tuyến dưới tới tuyến trên. Tiền vệ này còn có thể chia làm nhiều vai trò mở rộng khác như:

CM trong bóng đá

CDM – Tiền vệ phòng ngự (tiền vệ mỏ neo)

Tiền vệ phòng ngự (hay tiền vệ mỏ neo) đứng ngay trước hàng hậu vệ. Đảm nhiệm vai trò chủ yếu hỗ trợ hàng phòng ngự, tạo ra tranh chấp bóng khi đối phương dồn ép thế trận.

Ở lối đá hiện đại, tiền vệ phòng ngự cần rất nhiều yêu cầu về mặt chiến thuật. Ví dụ như buộc đối phương phải tìm cách triển khai lỗi tấn công ra 2 bên cánh. Hoặc cao hơn là giúp triển khai các pha phản công chớp nhoáng.

Nhiệm vụ của một tiền vệ phòng ngự chủ yếu giúp cải thiện tuyến phòng ngự tốt hơn. Nhưng một số tiền vệ phòng ngự sẽ đảm nhiệm lùi sâu do khả năng kiến tạo đường chuyền dài chính xác. Hoặc đơn giản là điều khiển nhịp độ thi đấu của cả đội.

Vị trí tiền vệ phòng ngự đòi hỏi kinh nghiệm chọn vị trí tốt, nhạy bén. Cùng với đó là khả năng tranh chấp, đọc tình huống nhanh nhạy.

Một vài cầu thủ chơi xuất sắc ở vị trí CDM hiện nay là: Joshua Kimmich, Casemiro, N’Golo Kanté,…

CM – Tiền vệ trung tâm

Vị trí tham gia thi đấu là giữa sân. Điều này giúp đảm bảo mỗi liên kết giữa hàng phòng ngự và hàng tấn công. Cầu thủ sẽ hoạt động chủ yếu ở 1/3 sân đấu.

Một tiền vệ trung tâm hiệu quả sẽ giúp khởi xướng pha phản công nhanh. Nhưng cũng sẽ lui về hỗ trợ phòng thủ khi đội nhà gặp phải đe dọa. Các tiền vệ trung tâm thường sẽ hoạt động cực kỳ năng nổ nên cần tới nền tảng thể lực cực cao.

Trong bóng đá, đội nào chiếm được ưu thế ở khu vực giữa sân. Chắc chắn sẽ nắm khả năng quyết định kết quả cung cuộc trận đấu.

Do đó, đội bóng có tiền vệ trung tâm giỏi sẽ cần nhãn quan tốt. Đường chuyền chính xác và quyết liệt trong các pha tranh chấp bóng.

Một số cầu thủ hiện đang chơi cực xuất sắc ở vị trí CM có thể kể đến là: Xavi, Thiago, Toni Kroos, Luca Modric …

RM – LM – Tiền vệ cánh (tiền vệ trái và tiền vệ phải)

Tiền vệ cánh (tiền vệ trái và tiền vệ phải) còn được gọi với cái tên khác là tiền vệ biên. Vị trí thi đấu cánh trái hoặc phải tiền vệ trung tâm. Mặc dù được gọi là tiền vệ cánh nhưng không phải tất cả cầu thủ chơi vị trí này đều sở hữu tốc độ tốt.

Thị trường bóng đá hiện đại, ở một số đội hình chiến thuật (ví dụ như 4-3-3), những tiền vệ trung tâm được bố trí rộng tại 2 cánh. Từ đó giúp tăng khả năng bảo vệ hàng phòng ngự. Đồng thời, giúp che lấp lỗ hổng trong đội hình khi đối phương bất ngờ dồn lên tấn công.

Một vài cầu thủ chơi cực xuất sắc ở vị trí RM-LM là: Serge Gnabry, Heung Min Son, Kingsley Coman…

CAM – Tiền vệ tấn công

Đóng cọc tại vị trí thi đấu giữa tiền vệ trung tâm và tiền đạo. Đảm nhiệm vai trò chủ yếu là hỗ trợ và tham gia tấn công.

Tiền vệ tấn công có thể chia thành nhiều vai trò phụ khác như tiền vệ tấn công trái, phải và trung tâm. Vị trí này yêu cầu nhiều sự nhanh nhẹn cùng kỹ thuật tốt. Giúp chuyền bóng thêm phần hiệu quả, đặc biệt là khả năng dứt điểm cực tốt ở khoảng cách xa.

Một số cầu thủ chơi cực xuất sắc ở vị trí CAM là: Thomas Müller, David Silva, Bruno Fernades…

Như vậy

Bài viết trên đã giải thích đầy đủ thông tin liên quan đến CM trong bóng đá. Nêu bật được tầm quan trọng vị trí tiền vệ trong đội bóng.

Hy vọng những thông tin bổ ích của nhà cái Bong88 sẽ giúp người đọc củng cố kiến thức về bộ môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh!