Chuyển nhượng Big 6: Đội nào mua quân “ngon” nhất?

Kỳ chuyển nhượng của Big 6 Bước vào những ngày giữa tháng 8, với việc mùa giải Premier League đã khởi tranh được 1 vòng. Thường thì thời điểm này các đội đã gần xong hết các hoạt động mua bán cầu thủ.  Nhóm Big 6 cũng vậy và hè này họ lộ rõ tham

bong88_admin2 , , 12/08/2022

Kỳ chuyển nhượng của Big 6

Bước vào những ngày giữa tháng 8, với việc mùa giải Premier League đã khởi tranh được 1 vòng. Thường thì thời điểm này các đội đã gần xong hết các hoạt động mua bán cầu thủ.  Nhóm Big 6 cũng vậy và hè này họ lộ rõ tham vọng của mình qua cách mua người.

Chuyển nhượng Big 6: Đội nào mua quân “ngon” nhất?
Sterling – Haaland – Nunez, những tân binh cực chất lượng mùa mua sắm của Big 6

Man City và Liverpool đều đã rinh về 2 chân sút trẻ tiềm năng bậc nhất châu lục. Là Erling Haaland và Darwin Nunez, trong khi Tottenham và Arsenal lại quyết định tậu quân ở một loạt vị trí. Với khát vọng có thể nâng cao chất lượng đội hình về mặt tổng quát.

Chelsea và MU tuy có khởi đầu hơi chậm chạp. Nhưng chung quy lại vẫn có được những bản hợp đồng đáng chú ý. Từ Sterling, Koulibaly tới Eriksen và cả Lisandro Martinez nữa. Cho đến hiện tại Big 6 của Premier League đã mua sắm tốt tới cỡ nào?

Tình hình mua sắm của Big 6

Tờ The Athletic mới đây đã tiến hành phân tích dòng chảy cầu thủ 6 ông lớn Ngoại hạng Anh. Hòng đưa ra được những đánh giá chuẩn xác nhất. Cuộc phân tích này được thực hiện theo dữ liệu công ty TASPA chuyên về dữ liệu thể thao cung cấp.

Số liệu do TASPA cung cấp cho phép các tổ chức có được nhận định chuẩn xác nhất về giá trị tích cực/tiêu cực của một cầu thủ. Sau khi cộng hưởng vào sức mạnh đội hình họ mới gia nhập.

Chỉ số đó được làng túc cầu gọi với cái tên là PIV (Player Impact Value). Ví dụ nếu như một cầu thủ giỏi ra đi và thay bằng một cầu thủ kém hơn. Chắn hẳn cầu thủ mới sẽ có PIV giá trị âm.

Và khi dựa theo công thức đó, chân sút Erling Haaland của Man City được đánh giá là tân binh có trị số PIV cao nhất trong tất cả các bản hợp đồng mới của Big 6. Khi chân sút này giúp gia tăng sức mạnh Man City lên 0,14.

Xếp sau Haaland chính là chân sút Sterling, Ivan Perisic, Gabriel Jesus và Darwin Nunez. Như đồ thị biểu diên dưới đây, đặt trong sự bổ sung Calvin Ramsay có PIV thấp nhất. Vì Ramsay còn cách đẳng cấp Trent Alexander-Arnold xa rất xa.

Chuyển nhượng Big 6: Đội nào mua quân “ngon” nhất?Haaland đang dẫn đầu những tân binh có giá trị nâng cấp đội hình

Với những cầu thủ đã ra đi, 2 ngôi sao có trị số PIV thấp nhất là Sadio Mane và Antonio Rudiger. Do họ đã làm giảm đáng kể sức mạnh của hai ông lớn Liverpool và Chelsea. Mặc dù trị số -0,08  chưa phải con số quá lớn.

Lukaku, Pogba và Lacazette đều xếp sau cái tên kể trên. Trong khi những Minamino, Tavares, Mata và Origi lại không phải những mất mát khiến Liverpool, Arsenal và MU đắn đo.

Chuyển nhượng Big 6: Đội nào mua quân “ngon” nhất?

Mất Mane cùng Rudiger là những tổn thất tương đối lớn cho Liverpool và Chelsea

PIV của Big 6

Đó chỉ là những trị số cá nhân, còn khi đem tính gộp lại các PIV. Chắc hẳn chúng ta sẽ thấy những đội nào có được tiến bộ nhiều nhất về tổng thể.

Tottenham mới đây đã bổ sung 7 cầu thủ để đạt PIV ngưỡng 0,15. Trong khi Arsenal xếp liền sau với trị số PIV tương ứng là 0,11.

Man City cũng sở hữu trị số 0,06 chủ yếu được kéo bởi Haaland. Trong khi MU có chỉ số này là 0,05. Nhưng trên thực tế thì họ vốn đã có một đội hình khá kém. Và những tân binh không thực sự giảm ảnh hưởng của những Pogba & Matic như mong đợi. Liverpool chính là đội duy nhất có PIV âm chủ yếu là do Mane, nhưng trị số không quá nghiêm trọng khi chỉ là -0,01.

Chuyển nhượng Big 6: Đội nào mua quân “ngon” nhất?

Tottenham và Arsenal đang dẫn đầu Big 6 về sự tăng cường sức mạnh của đội hình

The Athletic đã đánh giá Tottenham và Arsenal là hai đội bổ sung lực lượng thành công nhất hè này. Với dàn nhân sự cực chất lượng, có tính nâng cấp cho những vị trí có sẵn.

Man City và MU cũng có sự tăng cường vừa phải, Nhưng riêng với cái tên Man City thì sự vừa phải đó là nhờ đẳng cấp từ chân sút Haaland. Chứ thực ra họ vốn đã rất mạnh từ sau mùa giải vừa qua vô địch Premier League.