Chiến thuật bóng đá 11 người hay nhất mọi thời đại!

1. Chiến thuật bóng đá 11 người hay nhất: Áp dụng đội hình 4-4-1-1 Theo như mình tìm hiểu, đội hình 4-4-1-1 thiên về phòng ngự. Có rất nhiều huấn luyện viên thế giới áp dụng sơ đồ phòng ngự này. Và mang về cho đội chủ nhà thành tích lớn. Ở một vài trường

bong88_admin2 , , 06/07/2022

1. Chiến thuật bóng đá 11 người hay nhất: Áp dụng đội hình 4-4-1-1

Theo như mình tìm hiểu, đội hình 4-4-1-1 thiên về phòng ngự. Có rất nhiều huấn luyện viên thế giới áp dụng sơ đồ phòng ngự này. Và mang về cho đội chủ nhà thành tích lớn. Ở một vài trường hợp họ chỉ cần cầm chân đối thủ. Chứ không chủ ý ghi thêm điểm, nhất là với một đội bạn có sức chiến phần hơn.

Chiến thuật bóng đá

 • Ưu Điểm : công thủ có tính linh hoạt. Khi tấn công nhanh, hậu vệ biên sẽ tạo nên đường chuyền dài để tiền về hai biên dâng ca. Từ đó thực hiện những cú sút sa hòng tìm kiếm được bàn thắng
 • Nhược điểm : không áp dụng được lối tấn công nhanh. Mặc dù có thể biến thủ thành công vì có 1 tiền đạo duy nhất.

2. Chiến thuật bóng đá 11 người chuyên nghiệp: Áp dụng đội hình 4-5-1 

Đội hình 4-5-1 là sơ đồ được cải biên từ 4-4-1-1. Đội hình này chủ yếu chạy giữa sân, mục đích cản phá đường chuyền bóng đối phương.

5 tiền vệ trung tâm sẽ là trọng tâm phòng thủ và tấn công. Khi đội hình bị tấn công, 5 tiền vệ ngay lập tức lùi về hỗ trợ 4 hậu vệ.

Vậy bạn sẽ có cho mình một hàng hậu vệ vững chắc với 9 cầu thủ. Sẽ rất khó để phá vỡ được đội hình hậu vệ như đổ bê tông này.

Chiến thuật bóng đá 11 người hay nhất mọi thời đại!

 • Ưu điểm: Vì là 1 biến thể từ đội hình 4-4-1-1 nên có thể đánh giá nó khá linh hoạt. Trong quá trình luân chuyển công – thủ
 • Nhược điểm: 5 tiền vệ phải sẽ cần có sự phối hợp đặc biệt ăn ý. Bên cạnh đó là phải có cho mình tính kỷ luật cao. Linh hoạt chuyển đổi công – thủ

3. Chiến thuật bóng đá 11 người được dùng nhiều nhất: Áp dụng đội hình 4-2-3-1

Sơ đồ 4-2-3-1, đây là đội hình quá đỗi quen thuộc với người hâm mộ. Nó không yêu cầu tuyển thủ có kỹ thuật xuất thần hoặc kỷ luật cao như đội hình trước đó.

Nhưng công – thủ vẫn được đảm bảo cực hoàn mỹ. Đội hình chiến thuật này gồm 4 hậu vệ, 2 tiền vệ trung tâm, 3 tiền vệ tấn công. Chắc chắn không thể thiếu một tiền đạo cắm.

Nhiệm vụ được chia khá cụ thể, các chân sút chỉ cần phối hợp nhịp ngàng theo chiến thuật được vạch sẵn. Khả năng thắng chắc chắn không nhỏ.

Chiến thuật bóng đá 11 người hay nhất mọi thời đại!

 • Ưu điểm : các cầu thủ được bộc lộ kỹ năng nhiều hơn. Đánh chặn đối phương từ xa, khó lọt vào khoảng trống tạo nên yếu tố bất ngờ.
 • Nhược điểm : đội hình không phát huy được hết điểm mạnh. Khả năng ghi bàn bị hạn chế nếu như đối thủ dùng đội hình phòng thủ

4. Chiến thuật bóng đá 11 người qua sơ đồ 4-4-2

4-4-2 là đội hình thiên phòng thủ hơn tấn công. Đội hình này gồm 4 hậu vệ, 4 tiền vệ trong đó sẽ có 2 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh. Cùng với đó sẽ là 2 tiền đạo cắm.

Đội hình này được đánh giá là khá là ổn. Vì công thủ cực rõ ràng, chỉ cần tiền vệ và 1 đội trưởng kiểm soát tình huống tốt. Đội hình này cứ phải gọi là không phải dạng vừa đâu.

Chiến thuật bóng đá 11 người hay nhất mọi thời đại!

 • Ưu điểm: phòng thủ và tấn công được hiệu quả hơn. Do là nó có đến 2 tiền đạo và 4 hậu vệ. Các cầu thủ cứ an tâm để tập trung hoàn tất nhiệm vụ của mình.
 • Nhược điểm: tiền vệ phải sẽ cần tới phán đoán tình huống nhanh. Kết hợp kỹ năng tốt để liên kết được hàng thủ và tấn công. Nhưng cũng rất khó để tìm được tiền vệ có kỹ năng ổn định, điều tiết nhịp thi đấu của đội nhịp nhàng.

5. Chiến thuật 11 người công tốt, thủ vững: Áp dụng đội hình 5-3-2

Chắc hẳn ai cũng từng nghe qua cụm từ bức tường thành vững chắc. Trong bóng đá, với 5 hậu vệ “cứng” cùng 3 tiền vệ có khả năng tấn công, phòng thủ linh hoạt. Phối hợp nhịp nhàng cùng 2 tiền đạo, đội đó cũng được coi là bức thành đáng gờm.

Nhưng đây lại là đội hình yêu cầu tiền vệ phải có khả năng xử lý tình huống tốt. Cùng kinh nghiệm đá bóng nhiều năm.

Tuy nhiên tốc độ và kỹ năng chuyền sẽ là chìa khóa tăng sức mạnh cho 2 hàng công lẫn thủ.

Chiến thuật bóng đá 11 người hay nhất mọi thời đại!

 • Ưu điểm: Vì có tới 2 tiền đạo, nên khả năng tấn công của đội hình là không thể xem nhẹ. những pha kiến tạo chắc chắn sẽ xuất hiện thường xuyên.  5 hậu vệ cần phối hợp cực kỳ ăn ý và có tính kỷ luật cao. Bởi chỉ cần 1 hậu vệ lơ là thì chắc chắn bức tường thủ sẽ bị trống. Tạo cơ hội cho đối thủ ghi bàn vào lưới nhà.
 • Nhược điểm: 5 hậu vệ phải cần luyện tập nhiều hơn nếu áp dụng đội hình này. Hàng tấn công sẽ yên tâm dâng lên nếu như hàng hậu vệ phối hợp chặt chẽ với nhau. Như đã đề cập phía trên, hàng hậu vệ vừa là ưu, vừa là nhược vì nếu không phối hợp được với nhau. Coi như hàng tấn công cũng bỏ đi.

6. Chiến thuật bóng đá 11 người của Barcelona: Đội hình 4-3-3

Đội hình 4-3-3 được coi là sơ đồ “trend” thời kỳ 2008-2012. Vì đây là sơ đồ dễ áp dụng, chiếm chọn ý chí đội đối thủ. Người áp dụng chiến thuật này hiệu quả nhất chính là cái tên Pep  Guardiola của Barcelona. Thời của những chiến tích vĩ đại làng bóng. Với chiến thuật tấn công từ cánh thì những tiền vệ sẽ có được khoảng không lớn. Từ đó thỏa sức phô diễn toàn bộ kỹ năng.

Chiến thuật bóng đá 11 người hay nhất mọi thời đại!

 • Ưu điểm: Với khoảng không đủ rộng. Cầu thủ sẽ trực tiếp tấn công từ 2 bên cánh. Hàng phòng thủ cũng thêm phần kiên cố với hậu vệ. Tiền vệ giàu kinh nghiệm nếu xử lý được đội hình này chắc chắn sẽ tạo nên nhiều pha kiến tạo. Cũng như ghi bàn nhiều hơn như thời  2008-2012 của Bà xã.
 • Nhược điểm: Đa phần những đội hình mạnh và phổ biến thường sẽ để tâm nhiều tới khả năng dẫn bóng. Cũng như quá trình xử lý tình huống của các tiền vệ. Từ đó dẫn cho đội công thủ đều mạnh. Đi kèm tốc độ bền bỉ, linh hoạt. Nhưng để tìm được tiền vệ có kinh nghiệm lâu năm dẫn dắt các đội hình mạnh chưa bao giờ là dễ.

7. Chiến thuật chơi bóng 11 người đỉnh nhất Euro 2016: Đội hình 3-5-2

Sơ đồ 3-5-2 là sơ đồ làm nên nhiều chấn động bậc nhất tại Euro 2016. Khi đội tuyển Italia của Antonio Conte áp dụng triệt để được lối chơi này.

Đội hình đem tới khả năng đột phá cực cao khi có cho mình thêm cơ hội tấn công. Thường các chân sút sẽ tập trung nhiều ở giữa sân. Với hàng phòng ngự 3 người nhưng hàng tiền vệ lại có đến 5 người. Thì việc để hậu vệ biên thay cho tiền vệ cánh sẽ giúp 2 vị trí cánh này linh hoạt hơn.

Chiến thuật bóng đá 11 người hay nhất mọi thời đại!

 • Ưu điểm: Khi gặp phải sức ép từ phía đối thủ. Hàng thủ sẽ nhận thêm cho mình một tiền vệ lùi xuống phòng ngự. Hoặc là bọc lót hai bên cánh. Với 5 tiền vệ thì chắc chắn khả năng cầm bóng và tạo kiến tạo sẽ giúp các cầu thủ ghi bàn được dễ dàng hơn.
 • Nhược điểm: Cần một đội trưởng nhiều kinh nghiệm. Hậu vệ cần có được cho mình kỹ năng truy cản tốt bởi đội hình chỉ có 3 hậu vệ . Tuyến giữa cũng cần tính bao quát tốt để kiểm soát được thế trận.

Như vậy

Theo anh em thì đội hình nào sẽ là đội hình mạnh nhất. Với mình thì những đội phổ biến nhất đều sẽ nêu cao tầm quan trọng của người dẫn dắt. Cùng sự phối hợp ăn ý từ phía các đồng đội. Dù kỹ năng của bạn có tốt đến đâu nhưng nếu kỹ luật hay sự phối hợp không có. Thì rất khó có thể tạo được điểm đột phá, thậm chí là phá hỏng cả chiến thuật.